Trong trận bán kết giải Grand Slam đầu tiên trong năm, Novak Djokovic đã giành chiến thắng vô cùng thuyết phục trước tàu tốc hành Federer với tỷ số 7-6 (1), 6-4, 6-3.

Trước khi giải Úc mở rộng diễn ra, Federer đứng trước nguy cơ rời giải vì chấn thương cơ khép, may mắn là tay vợt người Thụy Sĩ vẫn kịp góp mặt tại Rod Laver và tiến một mạch đến trận bán kết gặp Djokovic. 

Trong set đầu, Federer ghi l20 điểm winner chỉ sau 7 game, áp đảo hoàn toàn tay vợt người Serbia. Nhưng Djokovic đã chứng minh rằng mình mới là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch. Bị dẫn 1 – 4 và 0 – 40 trong set đầu, Djokovic vẫn bình tĩnh xoay ngược tình thế. Trong bốn game đầu trận, cả hai tay vợt trả giao đều có break-point, Novak chỉ giành thắng được một game. Mặc cho Federer chơi thăng hoa và dẫn 4-1, Djokovic bình tĩnh cứu liền 3 break-point rồi giữ game giao. Càng chơi càng hay, Djokovic hoàn toàn làm chủ thế trận. 

Trước sự xuất sắc của đối thủ, khiến Federer đánh mất nhịp và nhìn Djokovic lần thứ 8 tiến vào chung kết mà không để thua set nào. 

Trong trận đấu này, các cú tay trái của Federer tỏ ra ổn định và hiệu quả. Về phía Djokovic dù không ép trái được tàu tốc hành nhưng ở những loạt bóng bền trong hai hời set cuối buộc Federer mất game giao quyết định. Tất nhiên, Novak cho phép bỏ qua cơ hội tận dụng thời cơ kết game. 

Chia sẻ sau trận đấu, Djokovic cho rằng, chấn thương đã ảnh hưởng lớn đến các bước di chuyển của Federer, nhưng anh ấy vẫn thể hiện đẳng cấp rất ấn tượng khiến Djokovic phải cực kỳ thận trọng.

Trong trận chung kết, Nole sẽ gặp một trong hai tay vợt ở trận bán kết còn lại giữa Dominic Thiem và Alexander Zverev. Nếu giành được chức vô địch, Djokovic sẽ chiếm luôn vị trí số 1 thế giới từ tay Rafael Nadal đồng thời nâng con số vô địch Australia Open.